Xe điện là một trong những phương tiện giao thông được các bạn trẻ yêu thích, bởi sự hiện đại, phong cách trẻ trung năng động và tiện lợi, tiết kiệm và thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên giống như bất kỳ loại phương tiện giao thông khác, qua quá trình sử dụng xe sẽ gặp phải các vấn đề về kỹ thuật cần khắc phục và nếu bạn có những kỹ năng cần thiết thì có thể tìm lỗi và khắc phục tại nhà mà không cần đến các đại lý hay cửa hàng để sửa chữa. Do đó Xe điện Khánh Hiệp sẽ hướng dẫn cho các bạn một số lỗi thường gặp phải ở xe điện và cách khắc phục

     1. Ga được xe nhưng không chạy

  Nguyên nhân: 

Lỗi này thường xảy ra trong các trường hợp như: Đứt dây thắng, hư tay ga, điện bình ắc quy đã yếu, dây điện tiếp xúc bị kém, hư động cơ, hoặc bộ điều khiển,…vv..

 Biểu hiện của lỗi ga nhưng không chạy được khi mở khóa nguồn lên các tín hiệu đèn và các thiết bị sử dụng điện vẫn hoạt động bình thường như: Đèn, còi, xi nhan,… Nhưng khi sử vặn ga thì xe không chạy được, hoặc chạy được một lúc rồi ngừng

 Cách khắc phục:

Tắt ngồn điện của xe, đưa xe ra các cửa hàng xe đạp điện gần nhất để được hỗ trợ càng sớm càng tốt.

      2. Xe bị giật khi tăng ga, tăng tốc chậm, tăng ga không di chuyển

   Nguyên nhân: 

       Do hư hỏng ở bộ phận IC điều khiển tốc độ chính là IC điều tốc. Một số xe điện hiện nay bộ phận này thường được thiết kế ở phần gầm xe nên dễ bị nước vào. Nguyên nhân khác có thể là do giắc cắm IC không kín, khi rửa xe nước có thể lọt vào gây hư hỏng. Hệ thống điện của xe bị chạm chập khiến điện không đủ cung cấp cho xe hoạt động cũng như gây hỏng IC điều tốc.

       Acquy bị hỏng hoặc sạc vượt quá dòng điện quy định cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến IC điều khiển tốc độ của xe.

Cách khắc phục: 

Với trường hợp hỏng IC điều tốc thì cách duy nhất là thay thể cụm IC mới.

    Xe máy điện DK Roma SE một trong những mẫu xe máy điện bán chạy nhất hiện nay

  3. Xe bị chập điện:

     Nguyên nhân:

       Do người dùng quá chủ quan khi vẫn di chuyển trong thời tiết mưa gió, ngập nước hay mang xe đi rửa khiến ắc quy bị ẩm hoặc tiếp xúc trực tiếp với nước. Một nguyên nhân khác nữa là do xe điện lâu ngày không được bảo dưỡng làm dây bó điện trong xe tiếp xúc ma sát trực tiếp chạm cực với nhau gây ra hiện tượng chập mạch.

      Cách khắc phục:

      Nên hạn chế di chuyển xe trong khi trời mưa quá to, đường bị ngập nước. Tránh để động cơ và ắc quy ngâm trong nước quá lâu. Quan trọng hơn là các bạn hãy đến bảo trì, bảo dưỡng định kỳ cho xe.

      4. Mất nguồn xe điện

  Nguyên nhân:

     Nguyên nhân là do xe đã bị ngắt nguồn điện từ bình ắc quy cung cấp cho các bộ phận sử dụng điện, do đứt dây, ngắt cầu chì, hoặc chập cháy một bộ phận dẫn điện,…

     Lỗi này thường xảy ra trong các trường hợp như: xe chở quá trọng tải, xe đi vào đoạn đường ngập nước, hoặc tự hư hỏng trong quá trình sử dụng lâu dài. Biểu hiển của lỗi mất nguồn là khi mở nguồn của xe thì tất cả các bộ phận đều không hoạt động được như: đèn, còi, xi nhan, ga,…

Cách khắc phục: 

Tắt ngồn điện của xe, đưa xe ra các cửa hàng xe đạp điện gần nhất để được hỗ trợ càng sớm càng tốt.

     5Đèn xe điện vẫn sáng mà xe không chạy

     Nguyên nhân:

     Việc đèn xe điện vẫn còn sáng mà xe không chạy thì có thể do một số lỗi như:

      – Bình điện yếu hết tuổi thọ.

      Cách khắc phục trong trường hợp này là bạn cần thay bình điện mới, tùy vào từng mẫu xe thì bạn phải thay pin hoặc thay bình ắc quy mới

     – Hỏng hoặc lỗi tay ga

      Trong trường hợp này, đương nhiên là bạn cần thiết phải thay tay ga mới cho xe điện của bạn.

    – Tay phanh ngắt điện bị lỗi.

      Có thể là trong quá trình dừng xe, bạn chưa nhả hết phanh ra, vì thế bạn cần nhả cả 2 tay phanh hết cỡ ra và khởi động lại xe điện.

    – Các lỗi khác: ngoài các nguyên nhân chính trên đây, sẽ có thể có nhiều tác nhân khiến đèn xe điện vẫn sáng nhưng xe không khởi động được, và một trong những lỗi có thể kể đến như: động cơ có vấn đề, bảng điều khiển bị hỏng,…bạn cần mang tới trung tâm bảo hành hoặc đại lý uy tín để sửa chữa.

Trường hợp đèn xe điện vẫn báo nhưng xe không chạy 

      6Đèn xe điện không sáng và xe không chạy

     Trong trường hợp xe điện “tắt ngấm” như thế thì nguyên nhân có thể là do:

     – Giắc cắm và các điểm kết nối giữa các bộ phận bị tuột hoặc đứt

     Khi đó, bạn cần kiểm tra lại tất cả các điểm nối giữa các bộ phận, cắm lại giắc cắm để đảm bảo không có bộ phận nào bị tuột hoặc đứt dây kết nối.

    – Cầu chì xe điện bị đứt.

    Khi cầu chì xe điện bị đứt, bạn cần dùng 1 đoạn dây điện nhỏ đấu lại để tiếp tục chạy, sau đó, tìm mua dây cầu chì xe điện tại các cửa hàng, đại lý để đấu nối lại.

    – Xe điện bị nhảy aptomat

    Có thể trong quá trình hoạt động, khiến aptomat bị nhảy, và do đó, xe điện bị tắt điện, bạn kiểm tra lại để đảm bảo rằng aptomat xe điện đang ở chế độ “ON”

Xe đạp điện DK Samurai 2 

    – Ổ khoá điện bị chập chờn

    Bạn cố gắng bật đi bật lại khi nào được thì thôi sau đó đến cửa hàng xe điện để sửa hoặc thay ổ khoá điện mới.

    – Hỏng bình điện

     Đương nhiên là khi đó bạn cần phải thay mới bình điện mới cho chiếc xe điện của bạn.

    Trên đây là những chia sẻ của Xe điện Khánh Hiệp mong các bạn sẽ có những mẹo nhỏ để sử dụng xe điện một cách tốt nhất và có những chuyến đi an toàn!